Từ ONEHOME tới ONEZONE
May 15, 2018
Knowledge
<<< Back to Blog Posts Page

“Khởi nghiệp cần sáng tạo” - Khởi nghiệp là bạn khi bạn bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của bạn bắt đầu xuất hiện trên thương trường, khó khăn rất nhiều, thách thức rất nhiều, cái duy nhất bạn có sẵn và luôn dư giả: đó là tâm huyết. Khát vốn, khát nguồn việc, khát nhân sự chất lượng cao và luôn phải cạnh tranh với những người đặt nền móng trước bạn… Bạn chỉ có thể bứt phá với tư duy sáng tạo, sáng tạo không ngừng để thay đổi và khẳng định giá trị. Câu chuyện sau đây về quá trình khởi nghiệp của một nhóm các bạn trẻ xuất thân từ Hà Nội và lập nghiệp tại Sài Gòn như một minh chứng cho điều đó.

ONEHOME - Service Apartment: (2013-2015)

Bước đi đầu tiên của doanh nghiệp BĐS này bắt đầu từ cái “khó”: Chàng thanh niên rời khỏi giảng đường ĐH Kiến trúc HN, vào Sài Gòn lập nghiệp với 2 bàn tay trắng, phải đi làm rất nhiều nghề từ chạy bàn, rửa chén bát trong nhà hàng cho đến bán dạo trên đường phố. Kiếm một chỗ trọ tại trung tâm Sài Gòn quá đắt đỏ. Từ một người đi thuê nhà trọ, biết được những khó khăn và nhu cầu thực sự của giới trẻ về chỗ ở của mình, Cao Huy- tên người thanh niên đó (Sau này là CEO của Công ty BĐS Nhất Việt) đã bước sang lĩnh vực Bất động sản tình cờ như thế.

Mô hình căn hộ cho thuê vào thời điểm những năm 2013-2015 phát triển khá tốt. Tuy nhiên nếu chỉ thực hiện mô hình đơn giản: ngăn phòng cho thuê thì đối thủ cạnh tranh vô cùng nhiều khi loại hình này ngày càng dư thừa nguồn cung. Do nhanh chóng xác định cần phải tạo ra giá trị khác biệt để cạnh tranh trong thị trường BĐS đầy khốc liệt ở Sài Gòn, khi doanh thu vẫn đang rất tốt vào năm 2015 (07 khu Onehome, 3000 m2 sàn và 77 căn hộ cho thuê trong trung tâm Sài Gòn), Cao Huy và người bạn KTS cùng khóa, cùng trường (Thanh Hải, khi đó đang là team leader của MIA Studio) chủ động đi tìm hiểu thị trường tại Singapore. Sau chuyến đi, họ nhìn được ra con đường xa hơn: chuyển mô hình kinh doanh căn hộ cho thuê sang mô hình cho thuê giường tầng (vốn rất thịnh hành tại Singapore và gần như rất ít tại Việt Nam) và đặt tên sản phẩm BĐS là Onetel.

 Onetel - Hostel: (2015-2017)

Từ thời điểm 2015, với ý nghĩ: Phải tạo ra giá trị khác biệt để khẳng định sản phẩm trên thị trường, lúc này Huy và Hải quyết định thành lập công ty Nhất Việt với vai trò thiết kế.

“SÁNG TẠO ĐỂ KHỞI NGHIỆP”, bằng cách tạo ra cái mới tiện ích hơn từ cái cũ, Onetel đầu tiên ra đời với những không gian sống khác biệt dành cho người trẻ, một cách sống mới bắt đầu hình thành trong lòng một công trình chung cư cũ của trung tâm Quận 1 (tại địa chỉ 35 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành)

Mô hình qua 5 bước “cấy các hộp ở” (TÍCH HỢP) là các không gian giường tầng vào chung cư đã khiến cho người khách hàng trẻ, khách du lịch nước ngoài rất thích thú với sự khám phá mới – khám phá văn hóa sống của người Sài Gòn.

Mặt khác, khi tương tác với khách Tây, bản thân những người dân trong khu chung cư đã ngày càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn không gian công cộng của họ ngày càng đẹp, nhiều cây xanh. Chính sự tương tác, trải nghiệm và cùng bảo lưu giá trị văn hóa cũng như xây dựng không gian xanh ở chung cư này mà công trình Onetel Panorama tại 35 Nguyễn Văn Tráng của Nhất Việt đã được chọn vào Top 20 công trình Việt Nam trưng bày tại Seoul Hàn Quốc năm 2017.

“TÍCH HỢP”- Thủ thuật sáng tạo số 5/40 thuật của TRIZ (sẽ được chia sẻ về nội dung, cách thức thực hiện tại Workshop Sáng tạo và Khởi nghiệp ngày 19-20/5/2018) có lẽ là công cụ mạnh nhất được thực hiện nhiều lần trong các sản phẩm của Nhất Việt. Từ tích hợp cái cũ và cái mới; tích hợp các giá trị: Kiến trúc (thiết kế độc đáo), dịch vụ lưu trú (tận tâm), vị trí (lõi trung tâm đô thị Sài Gòn), giá (cạnh tranh) trong 1 sản phẩm BĐS, đến tích hợp các chức năng trong 1 Hostel: Không gian ăn, ngủ, nghỉ ngơi thư giãn, giải trí, hoạt động event trên sân thượng, khu coffee tầng trệt, nấu ăn và dạy nấu ăn…

Cuối năm 2017, sau khi bước số 5 (Gallery and Coffee) hoàn chỉnh và đưa vào vận hành, toàn bộ khu Onetel Panorama đã trở thành 1 Hostel được đánh giá rất cao trên các trang Booking khách sạn đã có 1 doanh nghiệp tiếp tục “xin” TÍCH HỢP thêm giá trị cho Onetel Panorama, đó là doanh nghiệp đào tạo tiếng Anh du học. Giá trị được cồng thêm cho Onetel là một không gian để khách nước ngoài lưu trú trung và dài hạn sẽ có cơ hội tương tác với học viên, được dạy tiếng Anh, được đi du lịch cùng người bản địa có vốn tiếng Anh tốt, được đọc sách và học tập, làm việc trong khu công cộng này. Không gian OZE ra đời và nhanh chóng phát huy được hiệu quả của nó đối với Onetel.

ONEZONE – Co-living: (2018-  )

Cũng từ 2017, khi mô hình Onetel đang phát triển tốt, Cao Huy đã chia sẻ khi được phỏng vấn về định hướng phát triển các bước tiếp theo của Nhất Việt: “Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động một sản phẩm tổ hợp, bao gồm cả lưu trú, làm việc và kết nối cộng đồng có tên Onezone. Tôi kỳ vọng đây sẽ là một bước tiến mạnh mẽ và sẽ tạo nên một hình thái và trải nghiệm sống mới cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo và cấp tiến.

Onezone là nơi kết hợp ở và làm việc, giải trí theo cách tương tác: Co-living; Co-working và Co-relaxing cho người trẻ, bản thân trong định nghĩa này đã có yếu tố TÍCH HỢP.

Không gian đầu tiên được nhắm đến để thực hiện Onezone là khu phố Tây- Bùi Viện (Onezone Bùi Viện). Bước đầu khi bắt đầu xây dựng khối Văn phòng cho Onezone, sản phẩm này cũng được thực hiện trên giá trị của thuật “TÍCH HỢP”. Bản thuyết minh về văn phòng Bùi Viện viết cho tạp chí Kienviet.net và trên trang Archdaily, tác giả bài viết chia sẻ:

Kiến trúc văn phòng đã tạo ra được lối kiến trúc “Mở” trên cả 3 khía cạnh:  Đây là giá trị tích hợp 3 yếu tố:

Mở- Kết nối xanh: Mở cửa sổ và cửa mái để kết nối với hàng cây Dầu (một loài cây đặc thù riêng có của Sài Gòn xưa) đã hơn 100 tuổi. Bên trong Văn phòng, giải pháp trồng cây xanh theo chiếu đứng và trên tuyến ngang cũng kết nối cây xanh từ mái xuống khu văn phòng và nối vào sân trong của chung cư.

Mở để đón view và điều hòa không khí: Khi kết hợp mở mái với mở thông tầng bên trong văn phòng để thông 2 tầng và kết nối không gian theo chiều đứng

 

Mở theo cách tạo ra không gian linh hoạt cho khu đa năng tại tầng 2: Tầng 2 thiết kế không ngăn chia không gian và bố trí các đồ nội thất theo mô đun để có thể xoay chuyển nhiều kịch bản hoạt động khác nhau như họp, thảo luận, tổ chức sự kiện nhỏ hay trưng bày…

Để kết thúc bài viết về Nhất Việt, cần xâu chuỗi các mốc thời gian và định hướng từng nhịp đi sẽ thay đổi giá trị từng bước cho sản phẩm. Mà trên tất cả, đó là việc doanh nghiệp đã chú trọng sáng tạo, chú trọng phát triển đổi ngũ và đẩy mạnh sáng tạo trong đội ngũ của mình. Bản thân mỗi thành viên trong HĐQT Nhất Việt hiện nay là những mũi nhọn trong lĩnh vực của họ. Nhất Việt “TÍCH HỢP” các giá trị mạnh nhất của mỗi người để tập hợp các giá trị đấy đưa vào sản phẩm. Mỗi sản phẩm BĐS vì thế sẽ có những câu chuyện riêng để có thể kể lại, những câu chuyện đó thường xoay quanh chủ đề SÁNG TẠO

Các bài viết liên quan:

https://kienviet.net/2017/08/09/20-cong-trinh-viet-nam-tham-du-trien-lam-kien-truc-100-architects-years/

https://m.thanhnien.vn/gioi-tre/cai-moi-tu-trong-cai-cu-879262.html

https://www.archdaily.com/894004/bui-vien-office-nhat-viet-jsc?utm_source=offices&utm_medium=email&utm_campaign=just-published

https://kienviet.net/2018/05/03/thiet-ke-van-phong-trong-long-nha-phap-cu/

 

--

BẠN MUỐN

☑️ Kiểm tra mức độ sáng tạo của bản thân? (Theo 5 mức sáng tạo) và trả lời được câu hỏi “Vì sao ta khó nghĩ ra Ý MỚI, tạo ra SẢN PHẨM MỚI?”

☑️ Định vị bản thân, hiểu rõ “Tôi là ai” để Sáng tạo và Thành công.

☑️ Sáng tạo trong 13 kỹ năng của start up.

☑️ Thử sức với 3 trong 40 Thủ thuật (Công cụ) sáng tạo cho người khởi nghiệp

☑️ Khát khao hơn, xác định rõ ràng hơn con đường Chinh Phục cái MỚI!

///////////////////////////////// 

THAM GIA NGAY WORKSHOP: SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP

Một workshop tiếp theo trong chuỗi workshop về Sáng tạo do AGOstudio tổ chức, phối hợp cùng CA' Library tổ chức sẽ được bắt đầu vào ngày 19-20.05.2018

Thông tin chi tiết và cách thức tham gia workshop xem tại: https://www.agohub.com/workshops/workshop-sang-tao-va-khoi-nghiep-ts-kts-nguyen-hanh-nguyen

⏱ ĐĂNG KÝ NGAY: https://goo.gl/forms/0HobRbBv62o52v613

Diễn giả: TS. KTS. NGUYÊN HẠNH NGUYÊN

Giảng viên Khoa Kiến trúc Nội thất - Đại học Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh, 

Đồng sáng lập, Giám đốc Sáng tạo của Nhat Viet Investment  

<<< Back to Blog Posts Page

Subscribe to receive latest news from AGOhub.

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

Contact

AGOhub
No. 12 Hoa Ma Str., Hai Ba Trung Dist.,
Hanoi, Vietnam

(84) 90 123-8008,
info@agohub.com

For Job and Intern inquiries please write info@agohub.com

Copyright 2017 © AGOhub